Cơ cấu khuỷu trục thanh truyềnCơ cấu khuỷu trục thanh truyền. chuẩn đoán kỹ thuật cơ cấu trục cửu thanh truyền là công việc sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật và những kinh nghiệm của người cán bộ kỹ thuật, để tiến hành kiểm tra, phân tích và xác định hư hỏng để đánh giá tình trạng kỹ thuật cơ cấu trục khuỷu thanh truyền của động cơ ô tô.

Hôm nay sàn ô tô vĩnh phúc sẽ nêu lên các phương pháp chuẩn đoán kỹ thuật cơ cấu trục khuỷu thanh truyền để các bạn hiểu và lái xe an toàn.

I Kiểm tra thanh truyền (tay biên).

  1. Xác định khe hở đầu nhỏ,đầu to thanh truyền trực tiếp qua áp suất và hành trình pít tông là phương pháp thực hiện đối với việc xác định chất lượng của cơ cấu tay biên thanh truyền của động cơ. Sơ đồ nguyên lý như trên hình 3.1. khi đó với một xy lanh động cơ, nguồn cấp khí nén được chọn khoảng từ 8  12 KG/cm2 . Máy nén khí tạo áp suất và cung cấp cho hệ thống thông qua đồng hồ đo áp suất  nguồn cung cấp, đầu của thiết bị do nối vào xy lanh được điều chỉnh nhờ van cấp khí. Tại đầu nối có đặt đầu đo hành trình dịch chuyển của pít tông. Khi đó pít tông được đặt ở vị trí điểm chết trên sau hành trình nén 1  1,50 góc quay trục khuỷu. Mở từ từ van cấp khí nén để pít tông di chuyển, theo dõi sự gia tăng áp suất của đồng hồ, sự dịch chuyển của đầu đo hành trình. Ban đầu khi áp suất còn nhỏ, pít tông không dịch chuyển. Tiếp tục gia tăng áp suất cấp vào và pít tông dịch chuyển khắc phục khe hở trên đầu nhỏ và sau đó vẫn tiếp tục gia tăng áp suất khí cấp vào để khắc phục khe hở đầu to thanh truyền.
  2. Kiểm tra cong, soắn: dùng thiết bị dụng cụ để kiểm tra độ cong,soắn của thanh truyền

Cơ cấu khuỷu trục thanh truyền

Cơ cấu khuỷu trục thanh truyền

II Kiểm tra trục  khuỷu

  1. Kiểm tra bằng cảm giác: quan sát dùng tay để kiểm tra tại các cổ trục chính, cổ biên có bị xước,gờ, rỗ hay không.
  2. Kiểm tra bằng dụng cụ đo
  • Kiểm tra độ côn
  • Kiểm tra độ ô –van.

Trên đây là những hư hỏng của trục. Bạn có thể tham khảo thêm những hư hỏng của hệ thống điện động cơ ô tô tại đây. Nếu có nhu cầu mua bán ô tô cũ tại vĩnh phúc hãy liên hệ với chúng tôi.