Bộ điều khiển trung tâmBộ điều khiển trung tâm. Ít người lái ô tô mà biết về bộ điều khiển trung tâm của ô tô, ECU hay là bộ điều khiển trung tâm có nhiệm vu tính toán và cung cấp lượng nhiên liệu cần thiết để đáp ứng được nhu cầu làm việc của động cơ ở mọi chế độ hoạt động. Để hiểu rõ hơn về bộ điều khiển trung tâm hôm nay sàn ô tô vĩnh phúc sẽ đưa ra một số nhiệm vụ cấu tạo và mạch nguồn điều khiển ECU.

ECU xác định được góc đánh lửa sớm và điều khiển hệ thống đánh lửa bán dẫn hoạt động ở thời điểm thích hợp. Và các chức năng khác như điều khiển động cơ chạy không tải, chắc năng chuẩn đoán, chức năng an toàn và dự phòng khi gặp sự cố. Và các chức năng khác. Các chức năng này được thực hiện bằng việc xử lí thông tin được gửi về từ các cảm biến có trong hệ thống.

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm

I.Cấu tạo

Hình dạng bên ngoài của bộ điều khiển trung tâm, là một hộp kim loại tản nhiệt tốt, vật liệu thường dùng là hợp kim nhôm. Tùy vào từng loại xe mà ECU được đặt ở các vị trí khác nhau. Các linh kiện điện tử của ECU được bố trí trên một mạch in, nhờ ứng dụng công nghệ cao nên kích thước của ECU được thu nhỏ tối đa. Với ECU thế hệ cũ do chức năng còn hạn chế và các đầu ra còn ít nên phía trong tại vị trí các chân ra còn có ghi tên từng chân một trên mạch in. Hiện nay trên các showrom ô tô tại vĩnh phúc cũng rất phát triển về ECU thế hệ mới.

Bên ngoài của ECU có chế tạo các giác cho phép ECU liên hệ với các thiết bị của hệ thống, các giắc máy không thể cắm lẫn cho nhau được. ngoài ra bên ngoài còn có đè can có ghi lại các thông tin sử dụng của ECU và căn cứ vào đây người ta có thể biết ECU này được sử dụng cho động cơ nào

  1. Mạch nguồn điều khiển ECU

Mạch nguồn là các mạch điện cung cấp điện cho ECU của động cơ. Các mạch điện này bao gồm khóa điện, rơ le chính… Mạch nguồn được xe ô tô sử dụng thực sự gồm có 2 loại sau:

  1. Loại điều khiển bằng khóa điện:
  2. Loại điều khiển bằng ECU động cơ

Trên đây là những điều cần biết về bộ điều khiển, các bạn cũng có thể tham khảo thêm bơm xăng bằng điện tại đây. Nếu có nhu cầu mua bán ô tô cũ tại vĩnh phúc hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn để bạn có được 1 chiếc ô tô rẻ và tốt nhất.